Rủi ro tài khóa: những vấn đề đặt ra cho năm 2024

(TCT online) - Theo đánh giá, năm 2024, việc chính sách tài khóa tiếp tục được mở rộng hợp lý, có trọng tâm, trong điểm sẽ góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, đồng thời đảm bảo an ninh, an toàn tài chính công. Tuy nhiên, nền tài chính công trong thời gian tới vẫn phải đối mặt với nhiều rủi ro từ vấn đề kinh tế trong và ngoài nước. Bài viết nhận diện một số rủi ro tài khóa đối với tài chính công của Việt Nam trong năm 2024 và đưa ra một số khuyến nghị tăng cường đảm bảo an ninh, an toàn tài chính quốc gia.

Tin mới nhất

Ngành Thuế Thủ đô triển khai đồng loạt “3 trọng tâm” hỗ trợ người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế TNDN và thuế TNCN

Tiếp tục tăng cường công tác quản lý thu ngân sách

Công đoàn Tổng cục Thuế tổ chức kỷ niệm Ngày quốc tế Phụ nữ 8/3  

Kinh tế duy trì đà tăng trưởng, tổng thu NSNN 2 tháng đầu năm đạt gần 400 nghìn tỷ đồng 

Ngành Thuế Điện Biên đoàn kết, sáng tạo, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao

Trên 7.500 cửa hàng kinh doanh bán lẻ xăng dầu phát hành hóa đơn điện tử cho từng lần bán hàng

Quảng Ngãi: tăng cường chống thất thu ngân sách nhà nước theo Đề án 1795

2 tháng đầu năm, thu nội địa đạt 24,3% dự toán

Học viện Tài chính công bố phương án tuyển sinh năm học 2024

HTCAA tiếp tục mở rộng kết nối, nâng cao uy tín và chất lượng hội viên đại lý thuế

Trực tiếp giải đáp nhiều vướng mắc của DN Hàn Quốc liên quan đến chính sách thuế và hải quan

Bộ Tài chính đối thoại với DN Hàn Quốc về chính sách và thủ tục hành chính thuế năm 2024

Cục Thuế Phú Thọ: tổ chức đối thoại với người nộp thuế để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quyết toán thuế

Cục Thuế Bình Thuận ký kết giao ước thi đua phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2024

Cục Thuế Quảng Nam: tìm ra 19 hóa đơn trúng thưởng “Hóa đơn may mắn” quý IV/2023

Thuế các-bon của liên minh châu Âu tác động hạn chế tới phát thải mà không cần các nỗ lực toàn cầu

Cục Thuế Yên Bái: Ghi nhận kết quả tích cực trong triển khai quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử đối với kinh doanh, bán lẻ xăng dầu.

Tổ chức kỳ thi cấp chứng chỉ hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế năm 2024

Tổng cục Thuế ban hành kế hoạch hành động để cải thiện môi trường kinh doanh

Phú Thọ: tìm ra 19 hộ, cá nhân trúng thưởng "Hóa đơn may mắn" quý VI/2023

Tổ chức giám sát thực hiện kế hoạch cải cách hệ thống thuế

10:17 Thu, 04/01/2024

(TCT online) - Ngày 25/12/2023, Tổng cục Thuế đã ban hành Quyết định số 2010/QĐ-TCT ban hành Kế hoạch giám sát việc thực hiện kế hoạch cải cách hệ thống thuế đến năm 2025.

Ngành Thuế tiên phong chuyển đổi số, hướng tới nền tài chính thông minh

09:10 Tue, 02/01/2024

(TCT online) - Trong những năm qua, bên cạnh việc thực hiện thu đúng, thu đủ vào NSNN, ngành Thuế còn tiên phong trong chuyển đổi số, tạo thay đổi lớn về phương thức điều hành quản lý, quy trình làm việc... hướng tới nền tài chính thông minh. Đồng thời, góp phần tăng cường công khai, minh bạch, phòng chống gian lận, tiêu cực, giảm chi phí tuân thủ, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho người dân, DN theo hướng hiện đại.

Chính sách hỗ trợ thuế, phí: bệ đỡ vững chắc cho DN phục hồi và phát triển

16:30 Fri, 29/12/2023

(TCT online) - Dư âm của hậu Covid-19 cùng những khó khăn thách thức từ bên ngoài và nội tại nền kinh tế trong năm 2023 đã tiếp tục tác động không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh của DN và đời sống người dân. Trong bối cảnh đó, Bộ Tài chính đã cụ thể hóa cam kết đồng hành với cộng đồng DN thông qua các đề xuất ban hành và ban hành theo thẩm quyền các chính sách hỗ trợ thuế, phí thiết thực và hiệu quả, tạo bệ đỡ vững chắc cho DN phục hồi và phát triển.

Khẩn trương hoàn thiện Nghị định hướng dẫn thực hiện thuế tối thiểu toàn cầu

08:37 Mon, 25/12/2023

(TCT online) - Ngày 29/11/2023, tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV đã thông qua Nghị quyết số 107/2023/QH (NQ 107) về việc áp dụng thuế TNDN bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu và áp dụng từ năm tài chính 2024. Để sớm đưa chính sách này vào cuộc sống, đảm bảo vị thế và quyền đánh thuế quốc gia, Tổng cục Thuế đang tích cực xây dựng Nghị định quy định chi tiết NQ 107.

Nâng cao hiệu quả kết nối thông tin giữa cơ quan thuế với người nộp thuế

08:23 Mon, 25/12/2023

(TCT online) - Mặc dù những năm gần đây, ngành Thuế đã tích cực tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), chuyển đổi số trong công tác quản lý thuế và đã đạt được nhiều kết quả thiết thực cho cả cơ quan thuế và người nộp thuế. Tuy nhiên, việc kết nối thông tin quản lý giữa cơ quan thuế với người nộp thuế vẫn tồn tại một số bất cập, ảnh hưởng đến công tác quản lý chung của cơ quan thuế.

Số tiền hoàn thuế bình quân tháng tăng 37% so với nửa đầu năm

08:50 Mon, 04/12/2023

(TCT online) - Theo Vụ trưởng Vụ Kê khai kế toán thuế Tổng cục Thuế - bà Lê Thị Duyên Hải thì đây là kết quả bước đầu của nhiều giải pháp được ngành Thuế quyết liệt triển khai để đẩy nhanh tiến độ giải quyết hồ sơ hoàn thuế cho DN.

Thúc đẩy triển khai 19 ứng dụng công nghệ tiêu biểu vào công tác quản lý thuế

08:48 Mon, 04/12/2023

(TCT online) - Đây là thành quả đáng ghi nhận sau những nỗ lực tìm kiếm, đánh giá, phân tích và lựa chọn của Tổng cục Thuế tại 3 hội nghị “Giới thiệu các công cụ do Cục Thuế tự xây dựng và triển khai” vừa diễn ra trong tháng 11/2023 dưới sự chủ trì của Phó Tổng cục trưởng Đặng Ngọc Minh.

Đề xuất hoàn thiện quy định về chủ thể quản lý nhà nước về giá đất

10:30 Mon, 13/11/2023

(TCT online) - Đất đai ở Việt Nam thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý. Do đó, vai trò quản lý nhà nước có mối quan hệ chặt chẽ với hiệu quả sử dụng đất. Tuy nhiên, thực tiễn công tác quản lý thời gian qua cho thấy, đất đai chưa được khai thác, sử dụng hiệu quả để trở thành nguồn lực quan trọng phục vụ phát triển kinh tế xã hội đất nước.

Bàn về tài chính đất đai và giá đất trong dự thảo Luật Đất đai

10:29 Mon, 13/11/2023

(TCT online) - Nghị quyết số 18-NQ/TW của Hội nghị Trung ương 5 khóa XIII đã xác định cụ thể những quan điểm chỉ đạo đối với công tác hoàn thiện thể chế quản lý và sử dụng đất đai, tạo đột phá trong phát triển đất nước. Tuy nhiên, dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) hiện nay vẫn còn nhiều nội dung chưa được thể chế đầy đủ theo đúng tinh thần của Nghị quyết 18-NQ/TW, đặc biệt là 2 nội dung khó nhất là vấn đề tài chính đất đai và giá đất.

Complementary Content
${loading}