Tăng thuế TTĐB đối với thuốc lá cần có lộ trình hợp lý và định hướng dài hạn

(TCT online) - Trong bối cảnh chung của Việt Nam hiện nay, việc tăng thuế TTĐB đối với thuốc lá cần được thực hiện từng bước, với mức độ vừa phải; kế hoạch tăng thuế TTĐB cần phải có lộ trình hợp lý và có tính định hướng dài hạn nhằm đạt được một cách hài hòa mục tiêu Chính phủ đặt ra về hạn chế tiêu dùng, nhưng cũng giúp đảm bảo sự ổn định trong thu NSNN, hạn chế sự gia tăng đột biến của thuốc lá lậu.

Tin mới nhất

Điều chỉnh tăng khung giá bán lẻ điện bình quân 

Đề nghị áp dụng và kết nối dữ liệu hóa đơn điện tử là điều kiện để được phép kinh doanh xăng dầu

Bộ Tài chính: Chỉ giao thống nhất một cơ quan quản lý nhà nước về kinh doanh xăng dầu

Phối hợp triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền  

Bộ Công thương tổ chức Hội nghị thúc đẩy sản xuất tiêu dùng trong nước và mở rộng thị trường xuất khẩu năm 2023

Tháng đầu năm, tổng thu NSNN ước đạt 213 nghìn tỷ đồng

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Bộ Tài chính phải là bộ chủ lực trong giai đoạn đất nước khó khăn hiện nay

Xử lý nghiêm các công chức vi phạm pháp luật tại Chi cục Dự trữ Nhà nước Hà Trung

Hết tháng 1, cả nước đã phân bổ được trên 90% vốn đầu tư công

Trình Chính phủ nghị định sửa đổi Nghị định 65 về trái phiếu DN trong đầu tuần tới

TP.HCM nằm trong nhóm tiềm năng để phát triển trung tâm dữ liệu trên toàn cầu

Năm 2023 nhiều tiềm năng và lợi thế giao thương cho hàng hóa Việt Nam

Cục Thuế Phú Thọ: đứng đầu về mức độ chuyển đổi số trong các cơ quan Nhà nước trên địa bàn năm 2022

Bộ Tài chính lên kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết 01/NQ-CP

Cấp trên 51 nghìn tỷ đồng chi trả các chế độ bảo hiểm xã hội

Nhà nước không quản lý tiền công đức, tài trợ  

Giảm 30% tiền thuê đất, thuê mặt nước cho cá nhân, tổ chức bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Ngành thuế thu vào NSNN 165.700 tỷ đồng trong tháng đầu năm

Hướng dẫn đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trên Cổng dịch vụ công

Thêm gần 11 nghìn DN thành lập mới trong tháng đầu năm 2023

Bứt phá trong cải cách thủ tục hành chính thuế

09:18 Mon, 07/11/2022

(TCT online) - Xác định công tác cải cách, kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, thời gian qua với sự quyết tâm và nỗ lực cao, ngành thuế đã đạt được nhiều kết quả vượt trội, được Chính phủ, Bộ Tài chính cũng như người dân, DN ghi nhận và đánh giá cao.

Quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh trên sàn TMĐT Shopee: thực trạng và giải pháp

15:46 Mon, 24/10/2022

(TCT online) - Với sự phát triển bùng nổ của thời đại công nghệ số, thương mại điện tử (TMĐT) dần trở thành một xu hướng phát triển chung của nền kinh tế. Tuy là một lĩnh vực kinh tế mới tiềm năng, nhưng TMĐT cũng đặt ra cho cơ quan thuế yêu cầu vừa phải quản lý đầy đủ nguồn thu, vừa góp phần tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, khuyến khích đầu tư, phù hợp với quá trình hội nhập và phát triển của nền kinh tế. Trong đó, hoạt động kinh doanh trên sàn TMĐT như Shopee là một minh chứng điển hình cho sự phức tạp trong công tác quản lý thuế.

EU bổ sung 3 địa điểm vào danh sách 'thiên đường thuế'

07:49 Wed, 05/10/2022

(TCT online) - Quần đảo Turks & Caicos lần đầu tiên bị đưa vào danh sách, trong Bahamas đã từng bị liệt vào danh sách năm 2018 còn Anguilla là năm 2020.

Đơn vị sự nghiệp công lập có được trang bị xe ô tô chuyên dùng?

08:41 Mon, 26/09/2022

(TCT online) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo nghị định quy định tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô chuyên dùng. Theo đó, ngoài việc quy định các chức danh được sử dụng thường xuyên một xe ô tô, chức danh được đưa đón bằng ô tô từ nơi ở đến cơ quan và đi công tác, dự thảo còn quy định cụ thể ô tô phục vụ công tác chung cho cấp tổng cục và các đơn vị sự nghiệp công lập (ĐVSNCL).

Tuân thủ thuế trong nền kinh tế số: kinh nghiệm quốc tế và bài học cho Việt Nam

08:53 Mon, 19/09/2022

(TCT online) - Sự xuất hiện và phát triển nhanh chóng của các hoạt động kinh tế số trong những năm gần đây, đã và đang làm thay đổi cách thức vận hành của nền kinh tế xã hội và thói quen tiêu dùng người dân trên toàn thế giới. Sự thay đổi do chuyển đổi số mang lại cũng đặt ra yêu cầu cơ quan thuế phải hướng tới đảm bảo quá trình thu thuế từ các giao dịch kỹ thuật số và ứng dụng công nghệ thông tin giám sát, kiểm tra quá trình tuân thủ của người nộp thuế (NNT).

Chuyển đổi hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử: Bước tiến lớn trong cải cách thủ tục hành chính của ngành thuế

10:41 Mon, 29/08/2022

(TCT online) - Để đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính (CCTTHC), tiết giảm thời gian và chi phí tuân thủ cho người nộp thuế (NNT), thời gian qua, ngành thuế đã chủ động đưa ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào tất cả các khâu của công tác quản lý, trong đó đáng chú ý là việc chuyển đổi từ hóa đơn giấy sáng hóa đơn điện tử (HĐĐT). Đây là bước tiến lớn trong CCTTHC của ngành thuế, được cộng đồng DN đánh giá cao.   

 Bài 3: Tiếp tục hoàn thiện quy định pháp luật và các nghiệp vụ quản lý thuế

09:18 Mon, 22/08/2022

(TCT online) - Để quản lý thuế hiệu quả hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) và dịch vụ số xuyên biên giới, ngoài việc tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người nộp thuế, cần tiếp tục hoàn thiện cơ chế chính sách, tăng cường trách nhiệm chủ sở hữu sàn TMĐT trong việc khai thuế, nộp thuế thay cho người bán hàng hoá, dịch vụ thông qua sàn. Đây là quan điểm của PGS, TS Lê Xuân Trường, Trưởng Khoa thuế - Hải quan (Học viện Tài chính) khi trao đổi với phóng viên Tạp chí Thuế xung quanh vấn đề này.

Rà soát, đánh giá hiệu quả các hiệp định tránh đánh thuế hai lần

09:11 Mon, 22/08/2022

(TCT online) - Theo Quyết định số 2072/QĐ-TTg ngày 10/12/2021 của Thủ tướng Chính phủ, thì chiến lược đàm phán hiệp định thuế trong điều kiện hội nhập kinh tế hiện nay ngoài mục tiêu thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, còn phải đảm bảo chủ trương khuyến khích, hỗ trợ DN đầu tư ra nước ngoài, đem lại lợi ích tối đa cho Việt Nam trong việc phân chia quyền đánh thuế với bên đối tác ký kết hiệp định; nâng cao hiệu quả xử lý tranh chấp thuế quốc tế và chống trốn, tránh thuế. Để thực hiện được mục tiêu Chính phủ đề ra, Tổng cục Thuế vừa công bố kế hoạch hành động rà soát đánh giá hiệu quả của các hiệp định tránh đánh thuế hai lần.

Giảm thuế nhập khẩu xăng dầu: Đa dạng hóa nguồn cung, tránh phụ thuộc quá lớn vào một số thị trường

14:26 Mon, 15/08/2022

(TCT online) -Bộ Tài chính khẳng định, việc điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu MFN (áp dụng cho các quốc gia thực hiện đối xử tối huệ quốc trong quan hệ thương mại với Việt Nam) từ 20% xuống 10% đối với xăng, mặc dù có thể không tác động nhiều đến việc giảm giá, nhưng quan trọng hơn là góp phần đa dạng hóa nguồn cung, tránh sự phụ thuộc quá lớn vào một số đối tác như hiện nay trong trường hợp nguồn cung thế giới biến động và thiếu hụt.

Complementary Content
${loading}