Sửa Luật Thuế GTGT: đảm bảo giải quyết các vướng mắc phát sinh trong thực tiễn

(TCT online) - Bà Nguyễn Thị Thanh Hằng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý giám sát chính sách thuế, phí và lệ phí (Bộ Tài chính) đã cho biết như vậy khi trao đổi với PV Tạp chí Thuế xung quanh Dự án Luật Thuế GTGT sửa đổi sẽ được Chính phủ trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp tháng 5 này.

Tin mới nhất

Tỷ lệ giải ngân vốn ODA của các bộ, ngành mới đạt 8,58% kế hoạch

Tiếp nhận hồ sơ trực tiếp của thí sinh dự tuyển vào Tổng cục Thuế năm 2024

Kinh phí, vốn nhà nước tiết kiệm được trong năm 2023 là 83.000 tỷ đồng

Khai thác ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ yêu cầu quản lý thuế 

Khai mạc Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

Sửa Luật Thuế GTGT: đảm bảo giải quyết các vướng mắc phát sinh trong thực tiễn

Chính sách thuế và tiêu chuẩn ESG: cơ hội tiến tới phát triển bền vững

Cục Thuế Lâm Đồng đặt mục tiêu thu ngân sách 1.432 tỷ đồng trong tháng 5

Cục Thuế Doanh nghiệp lớn được vinh danh tại “Vinh quang Việt Nam 2024”

Tối ưu hóa các công cụ trong Excel - nâng cao chất lượng dịch vụ Đại lý thuế

TP HCM: đối thoại với hơn 500 doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh vàng

Quản lý thuế trước những thách thức mới từ thương mại điện tử

TP HCM: đẩy mạnh công tác chuyển đổi số trong quản lý thuế

Giá xăng tiếp tục giảm từ 400-500 đồng/lít

TP HCM: có 14 người trúng thưởng Chương trình hóa đơn may mắn quý I/2024

Cục Thuế Phú Yên: tiếp tục lựa chọn hóa đơn may mắn trong quý I/2024

Đơn giản hóa thủ tục hành chính thuộc quản lý của Bộ Tài chính

Bộ Tài chính yêu cầu tăng cường quản lý, giám sát, phòng chống buôn lậu vàng

Cục Thuế Quảng Nam: đẩy mạnh rà soát và chuẩn hóa dữ liệu mã số thuế cá nhân

Định giá đất hàng năm theo Luật Đất đai 2024: cơ hội khai thác nguồn thu thuế hiệu quả

Chính sách thuế và tiêu chuẩn ESG: cơ hội tiến tới phát triển bền vững

08:06 Mon, 20/05/2024

(TCT online) - Phát triển bền vững là sự phát triển nhằm đáp ứng nhu cầu hiện tại mà không làm tổn hại đến khả năng đáp ứng nhu cầu của các thế hệ tương lai (Brundtland 1987, 41). Nói một cách khái quát, phát triển bền vững hướng đến bốn mục tiêu cơ bản của một xã hội tốt đẹp, là thịnh vượng kinh tế; hòa nhập và gắn kết xã hội; môi trường bền vững; và quản trị tốt bởi các tác nhân xã hội lớn, bao gồm cả Chính phủ và DN. Theo đó, mô hình tam giác xã hội trong phát triển bền vững mô tả, rất cần sự chung tay của tất cả các tác nhân trong xã hội là Chính phủ (State), Doanh nghiệp - Thị trường (Market) và Cộng đồng (Civil Society):

Bài 9. Cần thiết phân loại mức độ tín nhiệm người nộp thuế

15:05 Fri, 17/05/2024

(TCT online) - Trên cơ sở phân tích những thực tiễn, kinh nghiệm của thế giới và lĩnh vực tại Việt Nam, bài viết đề xuất, cần thiết thực hiện phân loại người nộp thuế trên cơ sở áp dụng quản lý rủi ro, hay nói một cách khác là quản lý tuân thủ theo mức độ tín nhiệm, xây dựng thang điểm đánh giá mức độ tín nhiệm của cơ quan thuế.

Bài 8. Đề xuất xây dựng bộ tiêu chí tuân thủ pháp luật thuế

15:02 Fri, 17/05/2024

(TCT online) - Thực hiện quản lý tuân thủ thuế, nhiều nước tiên tiến đã xây dựng những bộ tiêu chí, đưa ra mức độ tín nhiệm của cơ quan thuế đối với người nộp thuế làm cơ sở trong đánh giá, phân loại để tối ưu quá trình quản lý. Trên cơ sở đó, Việt Nam có thể tham khảo để xây dựng những tiêu chí đánh giá cụ thể, từ đó tổ chức quản lý tuân thủ hiệu lực, hiệu quả.

Định giá đất hàng năm theo Luật Đất đai 2024: cơ hội khai thác nguồn thu thuế hiệu quả

09:07 Tue, 14/05/2024

(TCT online) - Với sự điều chỉnh và bổ sung đáng kể, Luật Đất đai 2024 đã được Quốc hội thông qua ngày 18/1/2024 và sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2025. Đây là đạo luật được đánh giá có tác động sâu rộng đến nền kinh tế. Tuy nhiên, để đạt như kỳ vọng, việc nhận diện và giải quyết các thách thức lớn trong việc thu thuế bất động sản là rất quan trọng. Bài viết sẽ tập trung phân tích lý thuyết thuế bất động sản, chỉ ra các thách thức lớn, từ đó đề xuất một số góp ý nhằm tối ưu hóa việc khai thác nguồn thu từ bất động sản một cách hiệu quả hơn.

Bài 7. Bàn về mô hình thực hiện chức năng quản lý tuân thủ thuế tại Việt Nam

10:34 Sat, 11/05/2024

(TCT online) - Với sự phát triển nhanh chóng của thương mại điện tử, công nghệ thông tin và số lượng DN, việc hình thành một bộ phận quản lý tuân thủ người nộp thuế tập trung, thống nhất, chuyên sâu sẽ tạo động lực cho cải cách, hiện đại hóa công tác quản lý thuế và nâng cao ý thức tuân thủ của người nộp thuế.

Bài 6. Trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn: "Cánh tay đắc lực" quản lý tuân thủ thuế

08:46 Fri, 10/05/2024

(TCT online) - Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và dữ liệu lớn (big data) trong công tác quản lý tuân thủ pháp luật thuế là xu hướng tất yếu của ngành Thuế Việt Nam. Việc ứng dụng AI và big data mang lại nhiều lợi ích, giúp nâng cao hiệu quả quản lý, giảm thiểu thất thu ngân sách và tăng cường sự minh bạch.

Bài 5. Nâng cao hiệu quả quản lý tuân thủ thuế thông qua xây dựng cơ sở dữ liệu và phân tích rủi ro hóa đơn điện tử

16:15 Thu, 09/05/2024

(TCT online) -  Việc ngành Thuế bước đầu áp dụng thành công cơ chế quản lý tuân thủ thông qua xây dựng cơ sở dữ liệu và phân tích rủi ro hoá đơn điện tử đã đi đúng xu thế phát triển trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, phù hợp thực tiễn và thông lệ quốc tế, đem lại lợi ích rất lớn không chỉ đối với cơ quan thuế mà còn tạo ra những ảnh hưởng tích cực đối với người nôp thuế.

Bài 4. Hoàn thiện công tác quản lý tuân thủ về thuế đối với cá nhân, hộ kinh doanh

15:14 Tue, 07/05/2024

(TCT online) - Nhằm tăng cường quản lý, hạn chế tình trạng gian lận, trốn thuế đối với cá nhân, hộ kinh doanh, đặc biệt đối với DN núp bóng hộ kinh doanh, việc hoàn thiện công tác quản lý tuân thủ về thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân là cần thiết.

Bài 3. Tăng cường phân tích rủi ro, nâng cao hiệu quả quản lý tuân thủ pháp luật thuế      

13:39 Tue, 07/05/2024

(TCT online) - Quản lý rủi ro (QLRR) trong quản lý thuế là một yêu cầu tất yếu của quản lý thuế hiện đại. Thực tiễn sau hơn 10 năm áp dụng phương pháp QLRR cho thấy, ngành Thuế đã kiến nghị xây dựng và cơ bản hoàn thiện được hành lang pháp lý khá toàn diện để áp dụng QLRR trong quản lý thuế xây dựng và hình thành kho cơ sở dữ liệu thông tin về người nộp thuế (NNT).

Complementary Content
${loading}